Giải đáp thắc mắc Niềng răng có đau không?

Chào bác sĩ! Răng của em bị hô và em đang có ý định niềng răng để khắc phục khiếm khuyết này. Tuy nhiên, em không biết niềng răng có đau không và việc ăn uống sẽ như thế nào sau khi niềng răng? (Ngọc Hoa – Thanh Xuân – Hà Nội).

Niềng răng có đau hay không?

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bệnh nhân đến niềng răng chỉnh nha đều muốn biết. Bác sỹ  Nha khoa Han Dental xin phép được trả lời đối với những khách hàng Niềng rằng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ thì “Niềng răng cũng sẽ vẫn đau”. Tuy nhiên, sự đau đớn ở đây hoàn toàn có thể chịu đựng được.

Khi niềng răng, bạn có thể cảm thấy đau nhức trong miệng từ 3 – 5 ngày khi chưa quen với sự có mặt của các loại khí cụ như mắc cài, dây cung…Tuy nhiên, với những cách giảm đau nhức sau khi niềng răng bằng nước súc miệng có hòa tan với muối hay chườm nóng…thì bạn sẽ cảm thấy đau nhức sẽ không còn nữa.Trong trường hợp, đau nhức quá khiến bạn không ngủ được và ảnh hưởng đến sinh hoạt thì bạn có thể dùng thuốc aspirin theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ hoặc chườm túi đá.

Sau khi niềng răng từ 1 – 2 tuần thì môi, má và lưỡi sẽ hơi khó chịu, nhưng sẽ quen dần với các bề mặt của niềng răng và tình trạng đau khi ấy sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bạn. Bên cạnh đó, khi cảm thấy răng bị đau cũng là lúc răng đang được di chuyển về vị trí mới. Nếu không đau gì là răng đứng yên hoặc di chuyển chậm.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi Niềng răng

Hiệu quả chỉnh nha không chỉ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ thực hiện, phương pháp Niềng răng mà nó còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng của bạn sau khi niềng. Vậy nên trong suốt thời gian đeo khí cụ chỉnh nha, các bạn cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh chưa tốt, cụ thể như sau:

Ăn thực phẩm mềm

Để tránh gây tổn thương và tác động mạnh làm bung tuột mắc cài bạn nên ăn các thực phẩm mềm như: cháo, súp, nước ép hoa quả….Ngoài ra, nên cắt nhỏ thức ăn để dễ ăn hơn mà không làm tổn hại đến mắc cài trong miệng.

Tránh ăn thực phẩm cứng

Không chỉ ăn các thực phẩm mềm, người niềng răng cũng cần lưu ý hạn chế các thức ăn cứng hoặc giòn. Bởi khi ăn các thức ăn này sẽ phải dùng một lực mạnh để cắn và nhai, khiến cho niềng răng có thể bị hỏng và ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các răng. Do đó, để bảo vệ răng niềng một cách tốt nhất, bạn nên tránh ăn các thức ăn cứng, giòn hay dai như kẹo, ngô rang, ổi…..

Hạn chế thức ăn ngọt và giàu tinh bột

Những đồ ăn ngọt và tinh bột chính là loại thực phẩm khi ăn vào dễ sinh ra các axit và các mảng bám gây ra sâu răng và các bệnh về lợi. Đặc biệt, bạn nói KHÔNG những đồ uống chứa chất tạo màu, bởi chúng có thể gây vàng ố và xỉn màu răng trong thời gian bạn mang niềng.

Từ bỏ những thói quen xấu

Thở bằng miệng, cắn bút, dùng lưỡi đẩy răng…đều là những thói quen không tốt gây hại cho hàm răng và răng niềng. Vì vậy, nếu có những thói quen này bạn nên từ bỏ chúng ngay nhé.

Tóm lại, niềng răng có đau không phụ thuộc rất nhiều vào quy trình niềng răng, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và chế độ chăm sóc răng miệng của người bệnh. Chính vì vậy, hãy lựa chọn cho mình địa chỉ niềng răng uy tín như Han Dental chẳng hạn và thực hiện theo những hướng dẫn mà bác sĩ cung cấp ở trên để có được hàm răng đều, đẹp, tự tin khoe nụ cười các bạn nhé.

Trả lời