fbpx

Niềng răng mắc cài tự động có đau không?

Nhiều trung tâm nha khoa quảng cáo Niềng răng mắc cài tự động giá rẻ, hoàn toàn không đau. Đây là thông tin không chính xác vì Niềng răng sẽ đau nhưng mức độ nặng nhẹ phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ và phòng khám Niềng răng chỉnh nha mà bạn lựa chọn.

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn theo phác đồ điều trị có sẵn. Niềng răng mắc cài tự đóng dựa vào hệ thống nắp trượt, giữ cố định dây cung tác động lực lên răng, giúp hàm răng đều đẹp và khớp cắn chuẩn. Phương pháp Niềng răng chỉnh nha mắc cài tự đóng được áp dụng đối với những trường hợp như sau:

  • Răng hô, móm.
  • Răng bị sai lệch khớp cắn.
  • Răng mọc lệch, mọc ngược, răng khểnh.
  • Răng mọc không đều (răng thưa hoặc răng mọc chen chúc).

Tại sao nhiều người lựa chọn Niềng răng mắc cài tự động?

Niềng răng mắc cài tự động/ tự buộc/ tự đóng gần giống với niềng răng mắc cài kim loại, nhưng được cải tiến để mang lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội. Niềng răng mắc cài tự động được chia làm hai loại: Niềng răng mắc cài kim loại tự động và Niềng răng mắc cài pha lê sứ tự động.

Mắc cài kim loại tự động có một hệ thống rãnh trượt được thiết kế tinh xảo bằng hợp kim niken và titan để đẩy và giữ dây trong mắc cài. Do đó dây có thể trượt tự do, giúp giảm ma sát tối đa nên bạn cũng ít bị đau, khó chịu và vướng víu hơn. Đặc biệt là thời gian điều trị sẽ được rút ngắn hơn nhiều so với loại cổ điển mà kết quả vẫn trọn vẹn.

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng có hệ thống dây cung được thiết kế chắc chắn, chỉnh nha hiệu quả với nhiều trường hợp kể cả răng bị lệch lạc lớn. Do đó, phương pháp này được nhiều người lựa chọn để thực hiện vì mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Các hệ thống nắp trượt tự động đóng luôn được duy trì ổn định không bị bung sút như dây thun, nên quá trình chỉnh nha có thể được rút ngắn.

  • Niềng răng mắc cài sứ tự động

Mắc cài sứ tự động là giải pháp tiên tiến nhất hiện nay vì nó là sự kết hợp giữa sứ thẩm mỹ với ưu điểm của mắc cài kim loại tự động. Mắc cài sứ tự động được thiết kế với chất liệu pha lê không góc cạnh, trơn láng, nhờ vậy mà Niềng răng mắc cài pha lê không gây kích thích mô mềm khi cọ xát như kỹ thuật truyền thống. chất liệu được chế tác hoàn toàn từ pha lê trơn láng, không có góc cạnh, không gây kích thích nên hoàn toàn phù hợp, thân thiện với răng miệng. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất của nó là độ dày và chi phí cũng cao hơn nhiều so với các loại khác.

Niềng răng mắc cài tự động có đau không?

Sau khi đã tìm hiểu cơ chế Niềng răng mắc cài tự động, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý khi tiến hành Niềng răng. Việc Niềng răng sẽ tác động lên răng một lực nhất định giúp cho răng vào đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới. Tuy không tác động tới  xương hàm, nướu và răng nhưng có thể người bệnh sẽ gặp những cơn đau nhất định. Thông thường, có 4 giai đoạn đau mà người bệnh có thể gặp phải:

  • Giai đoạn 1: Điều trị tổng quát, các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, chữa tủy, nha chu… bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tổng quát để bạn khỏi hẳn các bệnh lý về răng miệng sau đó mới tiến hành Niềng răng.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn sau khi nhổ răng, tùy từng trường hợp của răng các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định nhổ răng cho bạn, tuy nhiên ngày nay với công nghệ hiện đại nhổ răng không đau sẽ giúp bạn giảm đau tới mức tuyệt đối nhất, nên bạn cũng đừng quá lo lắng.
  • Giai đoạn 3: Gắn mắc cài, dây cung, sau khi đã điều trị hết các bệnh lý răng miệng, nhổ răng, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài, dây cung lên răng, quá trình này bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu, thậm chí đau nhức trong quá trình ăn uống. Tuy nhiên các triệu chứng này chỉ xuất hiện trong 1 2 tuần đầu, mức độ đau cũng không quá nặng bạn vẫn có thể chịu đựng được. Sau đó là đặt thun tách kẽ, đến giai đoạn này bạn có thể cảm thấy một chút cộm, khó chịu ở răng.
  • Giai đoạn 4: Tái khám và siết định kỳ, sau khi gắn mắc cài tự động, tùy theo phác đồ điều trị và thời gian mà bác sĩ quy định bạn đều tới gặp nha sĩ để theo dõi tình trạng răng và siết răng.

Phương pháp Niềng răng ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ đau. Đối với kỹ thuật Niềng răng truyền thống thường sử dụng dây cung to, với lực tác động mạnh gây ra cảm giác khó chịu khi đeo niềng. Để khắc phục khuyết điểm này, công nghệ Niềng răng hiện đại ra đời đã thay thế dây cung to bản bằng các loại khí cụ tân tiến giúp giảm lực tác động đột ngột lên răng.

Trong một số trường hợp thì bạn có thể sẽ bị các vết loét, nhiệt trên má, lợi do bị cọ xát với mắc cài. Bác sĩ sẽ cho bạn loại sáp mềm để sử dụng bất cứ khi nào dây Niềng răng của bạn cọ xát vào bên trong miệng. Loại sáp này sẽ hạn chế vết loét, bảo vệ các bộ phận má – môi – nướu… tránh những trường hợp đau, xước do mắc cài gây ra khi ăn nhai hoặc giao tiếp.

Nha khoa Han Dental là địa chỉ Nha khoa uy tín với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo tại các trường Đại học Y Dược, không chỉ có tay nghề cao mà còn có thẩm mỹ tốt, giúp khách hàng Niềng răng an toàn và ít chịu cảm giác đau đớn của việc Niềng răng.

Trả lời