fbpx

Răng bị thưa có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Răng thưa mặc dù không gây đau đớn cho người bệnh nhưng nếu không chỉnh nha kịp thời có thể dẫn đến bệnh lý về răng cũng như gây mất tẩm mỹ răng.

Răng thưa không phải là bệnh lý răng miệng mà là do cấu trúc răng và sự sắp xếp răng khi mọc mà thành. Cung hàm quá rộng trong khi kích cỡ các răng nhỏ hơn nhiều khiến răng không đủ lấp hết khoảng trống trên cung hàm làm xuất hiện các khe thưa nhỏ trên cung răng. So với răng bị hô hay móm hoặc răng chen chúc… thì răng thưa là tình trạng có mức độ ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ ít nhất.

Ảnh hưởng của răng thưa đến sức khỏe răng miệng

Răng bị thưa, các thức ăn bám dính lại các khe thưa và làm chúng ta khó chịu mỗi khi ăn uống. Phần thức ăn dính đó nếu không làm sạch sẽ là mồi nhủ và nuôi vi khuẩn, tạo ra các mảng bám răng miệng xấu và lâu năm sẽ làm sức khỏe răng miệng đi xuống. Do đó, răng thưa có cần chỉnh sửa không? còn tùy thuộc vào mức độ thưa của răng mới có câu trả lời hợp lý nhất. Để biết chính xác mình có cần chỉnh sửa răng thưa hay không tốt nhất bạn nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra.

Một số bệnh lý răng miệng, ví dụ như bệnh viêm nướu là một trong các nguyên nhân gây thưa răng. Khi bị viêm, mép nướu bong tách ra, xương ổ bị tiêu hõm đi làm phần chân răng nhỏ và không sát khít nhau giữa các răng sẽ bị lộ ra gây tình trạng răng thưa.

Do mất răng. Răng bị mất lâu ngày mà không có biện pháp khắc phục sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm, các răng xung quanh có xu hướng xô lệch về phía khoảng trống này khiến chúng bị thưa dần ra. Nếu răng thưa sẽ rất dễ dẫn đến các loại bệnh về răng như nha chu, khớp cắn, sâu răng. Hơn nữa, răng thưa cũng sẽ khiến bạn nhai nghiền thức ăn không kỹ và dẫn đến bệnh dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bản thân.

Những cách khắc phục tình trạng răng thưa

  • Trám răng thưa

Nếu hai răng cửa của bạn thưa ít, khoảng cách giữa hai răng không quá xa, bác sĩ có thể giúp bạn khắc phục bằng phương pháp trám răng thưa. Đây là phương pháp đơn giản thực hiện nhanh chóng với thao tác dùng vật liệu trám răng chuyên dụng trong nha khoa để trám bít kẻ hỡ giữa hai răng cửa.

Trám răng thưa giữ được bao lâu còn tùy thuộc vào vị trí thực hiện trám. Thông thường, khi trám răng thưa cho vị trí răng cửa, thời gian tồn tại sẽ không lâu bền như tại các vị trí khác.

  • Niềng răng thưa

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp hiệu quả nhất khi tiến hành điều trị hàm răng thưa, ngoài phương pháp niềng răng bạn còn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ. Tuy nhiên phương pháp này có thể khiến bạn tổn thương răng, bởi khi bọc răng sứ cần phải mài răng, thao tác này có thể khiến răng bị xâm lấn nếu như mài không đúng tỉ lệ, lâu dần răng sẽ bị yếu dần đi và suy giảm khả năng ăn nhai…

Hiệu quả Niềng răng thưa chỉ sau 1 lần điều trị và khi đã đạt được sẽ duy trì vĩnh viễn suốt đời và không phải lo lắng đến vấn đề tái phát lại. Niềng răng có thể khắc phục hoàn toàn khuyết điểm răng thưa nặng và cả những trường hợp khác.

Tại Nha khoa Niềng răng Han Dental có các dịch vụ Niềng răng như: Niềng răng mắc cài kim loại, Niềng răng mắc cài pha lê sứ, Niềng răng trong suốt Invisalign… cho khách hàng lựa chọn. Nếu như răng miệng của bạn đang gặp các vấn đề, hãy đến với Nha khoa Han Dental để được tư vấn cũng như điều trị sớm nhất. Trang thiết bị máy móc hiện đại hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thực hiện. Đến với Han Dental đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng có được hàm răng đều đẹp mà không cần lo lắng về nguy hiểm hay biến chứng sẽ xảy ra.

Trả lời